Trang chủPhong thủyThứ tự 12 con giáp trong phong thủy có ý nghĩa gì?
Quảng cáo

Thứ tự 12 con giáp trong phong thủy có ý nghĩa gì?

Thứ 4, ngày 29/9/2021 10:00 GMT(+7)

Đã bao giờ bạn tìm hiểu về thứ tự 12 con giáp được quy định trong 12 Can Chi chưa? Bạn có thắc mắc tại sao các con vật lại sắp xếp như vậy hay không? Hãy cùng Xoso39.com tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau nhé!

thứ tự 12 con giáp

Thứ tự 12 con giáp như thế nào?

1. Thứ tự 12 con giáp sắp xếp như thế nào?

Có nhiều người chỉ biết mình sinh năm nào nhưng chưa hẳn đã biết mình là con giáp đứng thứ mấy trong 12 con giáp. Ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ lại với các bạn về thứ tự các con giáp để các bạn dễ dàng nắm được vị trí của mình ở thứ bao nhiêu nhé!

Theo quan niệm của các nước phương Đông như Việt Nam, thứ tự của mười hai con giáp được sắp xếp như sau: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Các con giáp này tương ứng với các con vật trong đời sống của người Việt, đó là: Chuột, Trâu, Hổ, Mèo, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

Sự sắp xếp thứ tự của từng con giáp được quy ước theo các khung giờ trong 24h tại Việt Nam. Cụ thể từng con giáp ứng với từng khung giờ sau.

 • Tý (chuột): Thời gian của con giáp này bắt đầu từ 23h đến 1h sáng. Đây là thời điểm mà loài chuột hoạt động mạnh nhất, chúng thường đi kiếm ăn, quấy phá vào khung giờ này.
 • Sửu (trâu): Thời gian của con giáp này bắt đầu từ 1h sáng đến 3h sáng. Khoảng thời gian này là thời điểm trâu chuẩn bị ra đồng.
 • Dần (hổ): Thời gian của con giáp hổ bắt đầu từ 3h sáng đến 5h sáng. Thời gian này là thời điểm loài hổ hung hãn và nguy hiểm nhất. Trong quan niệm của người Việt nói riêng, người phương Đông nói chung, sinh vào giờ Dần thì rất mạnh mẽ, có số làm quan. Nếu chết vào giờ Dần thì không tốt, còn gọi là giờ độc vì vong hồn dễ bị quỷ hồn dụ dỗ.
 • Mão (mèo): Thời gian của con giáp này bắt đầu từ 5h sáng đến 7h sáng. Đây là khoảng thời gian mèo đi ngủ.
 • Thìn (rồng): Thời gian tương ứng từ 7h sáng đến 9h sáng. Khoảng thời gian này là lúc rồng bay lượn tạo ra mưa.
 • Tỵ (rắn): Bắt đầu từ 9h sáng đến 11 giờ sáng - Đây là khoảng thời gian rắn lành hiền, không gây hại cho con người.
 • Ngọ (ngựa): Bắt đầu từ 11h sáng đến 13h chiều - Ngựa có dương tính cao nên được xếp vào lúc giữa trưa.
 • Mùi (dê): Thời gian từ 13h đến 15h - Đây là thời điểm dê đi ăn cỏ nhưng không làm ảnh hưởng tới cỏ.
 • Thân (khỉ): Thời gian từ 15h đến 17h - Đây là thời điểm khỉ thích tụ tập bầy đàn.
 • Dậu (gà): Từ 17h đến 19h - Đây là thời điểm gà lên chuồng đi ngủ.
 • Tuất (chó): Tính từ 19h đến 21h - Thời điểm chó đến giờ trông nhà. 
 • Hợi (lợn): Tính từ 21h đến 23h - Đây là lúc lợn ngủ say nhất.
tên 12 con giáp

Chuột là con giáp đứng đầu trong 12 con giáp

2. Thứ tự 12 con giáp có ý nghĩa gì?

12 con giáp theo thứ tự trên không phải là sự sắp xếp ngẫu nhiên mà đều do chủ ý từ người xưa. Họ đã dựa vào tính cách, bản tính của các con vật để sắp đặt chúng ở cạnh nhau nhằm hỗ trợ, bổ trợ cho nhau. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các cặp con giáp đứng gần nhau để xem mối quan hệ giữa chúng có ý nghĩa gì nhé!

2.1. Cặp Tý - Sửu

Theo quan niệm của người xưa, chuột là con giáp rất khôn ngoan và nhanh nhẹn nhưng chuột thường lười biếng. Chúng không tự làm để ăn mà chỉ chờ đợi thời cơ để kiếm ăn từ công sức của con người. Còn loài trâu, bản chất của trâu rất siêng năng, chăm chỉ, không ngại khó, ngại khổ. Hai con vật này, một kẻ nhanh nhẹn nhưng lười biếng còn người kia chăm chỉ nhưng chậm chạp. 

Hai con giáp này được sắp đặt cạnh nhau để bổ trợ cho nhau, một con vật nhanh nhẹn, thông minh, có nhiều mưu kế còn một con vật chịu khó, cần cù sẽ giúp nhau cùng phát triển trong cuộc sống và hoàn thành tốt công việc của mình.

2.2. Cặp Dần - Mão trong thứ tự 12 con giáp 

Hai con giáp này có vẻ bề ngoài khá giống nhau nhưng tính cách lại hoàn toàn trái ngược với nhau. Hổ là con giáp đầy quyền uy, sức mạnh còn mèo lại rất đáng yêu và tinh ranh. Sự song hành của 2 con giáp này tượng trưng cho tính cách của con người. Đó là vừa khôn ngoan, lanh lợi nhưng cũng rất mạnh mẽ và quyết đoán.

2.3. Cặp Thìn - Tỵ

Theo quan niệm của người phương Đông, rồng là con vật tượng trưng cho sự quyền uy, mạnh mẽ, còn rắn là con vật rất linh hoạt, nhanh nhẹn. Sự bổ trợ của 2 con giáp này sẽ giúp làm nên đại sự.

2.4. Cặp con giáp Ngọ - Mùi

Ngựa là con vật có đức tính quyết đoán nhưng bướng bỉnh, còn dê lại rất chu đáo, vẹn toàn nhưng bản tính có phần do dự, yếu đuối. Trên thực tế, nếu một người rất quyết đoán trong công việc nhưng lại không có kế hoạch rõ ràng sẽ dễ vấp phải sai lầm. Ngược lại, người luôn cẩn trọng nhưng thiếu sự bứt phá thì rất khó để thành công.

Bởi vậy, sự song hành giữa cặp con giáp này sẽ là sự bổ trợ dành cho nhau, giúp nhau cùng phát triển và hoàn thiện mình tốt hơn.

bảng 12 con giáp

Cặp Ngọ - Mùi bổ trợ cho nhau trong 12 con giáp

2.5. Cặp Thân - Dậu trong 12 con giáp

Tương tự như các cặp trên, bộ đôi con giáp này cũng có tính cách khá trái ngược nhau. Khỉ là con vật thông minh, lanh lợi và thích tự do còn gà lại là con vật có tính ổn định, sống rất nguyên tắc. Sự sắp đặt hai con giáp này ở cạnh nhau tạo nên mối kết hợp cho sự linh hoạt nhưng vẫn phải trong khuôn khổ.

2.6. Cặp con giáp Tuất và Hợi

Cặp con giáp này có sự đối lập nhau hoàn toàn về tính cách. Chó là con vật rất thông minh, trung thành còn lợn thì hiền lành, thân thiện nhưng lười biếng. Đối với con người, một người thân thiện nhưng không trung thành sẽ khó được tin tưởng. Với những người trung thành nhưng không thân thiện sẽ khó hòa nhập. 

Dựa vào các đức tính này, người xưa đã sắp xếp con giáp Tuất và Hợi ở cạnh nhau để tạo nên sự bổ trợ cho nhau.

3. Thứ tự 12 con giáp theo truyền thuyết 

Theo truyền thuyết xa xưa: Trong một buổi tiệc giữa các con vật,Ngọc Hoàng thượng đế đã chọn ra 12 con vật để gắn cho 12 con giáp. Khi chuẩn bị đọc thứ tự 12 con giáp, Ngọc Hoàng nói: Ta thấy, trong tất cả các ngươi thì Trâu to lớn nhất ở đây. Vì thế, ta quyết định để trâu đứng đầu bảng thứ tự.

Nghe Ngọc Hoàng phán, chuột đứng dậy phản đối và trình bày với Ngọc Hoàng rằng, mình mới được con người nhận xét là to nhất. Ngọc Hoàng thấy vậy rất sửng sốt nên đã đem tất cả các con vật xuống dưới trần gian để xem lời chuột nói có đúng không. 

Lúc trâu đi ngang qua chỗ con người, Ngọc Hoàng nghe thấy con người bảo nhau rằng: Con trâu này nhìn béo khỏe quá, không ai nói “con trâu này to quá”. Đúng lúc đó, chuột nhảy lên lưng trâu và đứng thẳng lên bằng hai chân, Ngọc Hoàng liền nghe thấy con người nói rằng “ Ôi! Con chuột này to quá”.

Thấy con người nhận xét như vậy nên Ngọc Hoàng liền để chuột đứng đầu trong thứ tự 12 con giáp. Mặc dù truyền thuyết chỉ lưu truyền từ cổ xưa nhưng câu chuyện vẫn cho chúng ta thấy được cái lý của nhà chuột. Bởi vậy mà chuột mới trở thành con vật đứng đầu trong 12 con giáp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về thứ tự 12 con giáp trong phong thủy mà Xoso39.com muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng, các bạn sẽ nắm được mình thuộc con giáp nào, ở vị trí nào trong các con giáp. 

BẠN QUAN TÂM