Trang chủPhong thủyThế nào là tam hợp? Những con giáp nào tam hợp, tứ hành xung?
Quảng cáo

Thế nào là tam hợp? Những con giáp nào tam hợp, tứ hành xung?

Thứ 6, ngày 17/9/2021 9:00 GMT(+7)

Trong Địa Chi 12 con giáp, các con giáp sẽ có mối quan hệ tam hợp hoặc tứ hành xung với nhau. Đây là những mối quan hệ góp phần thúc đẩy sự phát triển của các con giáp hoặc kìm hãm nhau trong công việc, sự nghiệp, đời sống. Hãy cùng Xoso39 tìm hiểu sâu hơn về những mối quan hệ này trong nội dung chia sẻ ngày hôm nay nhé!

tam hợp tứ hành xung

Tam hợp là những con giáp có điểm tương đồng nhau

1. Thế nào là tam hợp?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm tam hợp là gì. Theo quan niệm trong phong thủy, những người sinh cách nhau 4 năm thường có mối quan hệ tương thích với nhau. Mối quan hệ này gọi là tam hợp. 

Điều này có ý nghĩa rằng, những người sinh cách nhau 4 năm khi kết hợp với nhau trong công việc, cuộc sống, hôn nhân đều sẽ được thuận lợi, suôn sẻ. Về bản chất, họ thường có những nét tương đồng về tính cách, sở thích. Bởi vậy, các con giáp này có thể ngồi với nhau chia sẻ, bàn bạc đủ thứ chuyện mà không lo xảy ra xích mích, xô xát.

Mối quan hệ tam hạp được quy định theo Địa Chi. Trong Địa Chi có 12 con giáp, được chia thành 4 nhóm. Mỗi nhóm sẽ có 3 con giáp. Mối quan hệ giữa những con giáp này là cùng Âm hoặc cùng Dương nên họ thường tìm đến nhau, cùng giúp đỡ nhau phát triển và tiến tới thành công. 

2. Những con giáp nào tam hợp với nhau?

Trong 12 Địa Chi có 4 nhóm quan hệ tương đồng, hợp nhau được quy định theo hành mệnh như sau:

 • Hợp Hỏa cục gồm các con giáp sau: Dần - Ngọ - Tuất. Những con giáp này hợp cùng Âm. Về bản mệnh trong ngũ hành là: Mộc (Dần) sinh Hỏa (Ngọ) sinh Thổ (Tuất).
 • Hợp Mộc cục gồm các con giáp sau: Hợi - Mão - Mùi. Đây là những con giáp hợp cùng Dương. Về bản mệnh trong ngũ hành: Thủy (Hợi) sinh Mộc (Mão) rồi sinh Thổ (Mùi).
 • Hợp Thủy cục gồm các con giáp sau: Thân - Tý - Thìn. Những con giáp này hợp cùng Âm. Về bản mệnh trong ngũ hành: Kim (Thân) sinh Thủy (Tý) rồi sinh Thổ (Thìn).
 • Hợp Kim cục gồm các con giáp: Tỵ - Sửu - Dậu. Những con giáp này hợp cùng Dương. Về bản mệnh trong ngũ hành: Hỏa (Tỵ) sinh Thổ (Sửu) rồi sinh Kim (Dậu).

Theo phong thủy, những con giáp hợp nhau nêu trên sẽ phát triển rất tốt khi kết hợp cùng nhau trong công việc làm ăn và tình duyên. Trong làm ăn thì mọi sự được hanh thông, tấn tài tấn lộc; sự nghiệp ngày càng phát triển rạng rỡ. Trong tình duyên lứa đôi, kết nghĩa phu thê, cuộc sống hôn nhân sẽ được hạnh phúc, viên mãn.

tam hợp là gì, tứ hành xung là gì

Con giáp hợp Thủy cục với nhau là Tý - Thân - Thìn

3. Tứ hành xung là gì?

Bên cạnh mối quan hệ tam hợp luôn có tứ hành xung. Trong 12 Địa Chi, những người sinh cách nhau 6 năm sẽ có mối quan hệ xung khắc với nhau. Những người này rất khó ở gần nhau vì ở gần sẽ dễ nảy sinh va chạm, xô xát, thường xuyên vướng vào thị phi. Trong công việc làm ăn hay tình duyên đều không có được kết cục trọn vẹn, có thể bị đứt gánh giữa đường.

Mỗi bộ tứ hành xung gồm có 4 con giáp. Các tuổi xung khắc trong bộ từ này được quy định dựa theo quy luật ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi hành sẽ có 2 con giáp khắc nhau, được chia thành 5 cặp.

Theo phong thủy, sự kết hợp giữa các con giáp trong bộ tứ xung khắc này chỉ mang đến buồn đau, đổ vỡ. Do đó, họ càng tránh xa nhau càng tốt cho cả đôi bên.

4. Những con giáp tứ hành xung

Trong 12 con giáp, tuổi tứ hành xung được chia thành 3 nhóm, đó là: Dần - Thân - Tỵ - Hợi (nhóm 1). Tức là Dần khắc với Thân, Tỵ khắc với Hợi. Thìn - Tuất - Sửu - Mùi (nhóm 2). Trong đó, Thìn khắc với Tuất, Sửu khắc với Mùi. Tỵ - Ngọ - Mão - Dậu (nhóm 3). Tức là Tỵ khắc với Ngọ, Mão khắc với Dậu.

tuổi xung khắc

Dần - Thân - Tỵ- Hợi là bộ tứ hành xung

Trong các con giáp này, tuổi xung khắc được phân chi tiết theo hành mệnh như sau.

 • Hành Mộc xung khắc có: Dần và Mão.
 • Hành Kim xung khắc có: Tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Thủy xung khắc có: Tuổi Hợi và Tý.
 • Hành Hỏa xung khắc có: Tuổi Tỵ và Ngọ.
 • Hành Thổ xung khắc có: tuổi Thìn và Tuất, Sửu và Mùi.

Bên cạnh mối tương khắc theo nhóm và theo hành, luận giải về sự tương khắc giữa các con giáp theo phong thủy cho thấy. 

 • Tuổi Mùi với tuổi Tỵ: Không thể kết hợp hài hòa, rủi ro thường xuyên xảy ra.
 • Tuổi Ngọ kết hợp với tuổi Sửu sẽ mang đến những điều không may, lục đục trong hôn nhân.
 • Tuổi Dần với tuổi Tỵ: Quan hệ sẽ không được bền lâu, dễ đứt gánh giữa đường, thậm chí nảy sinh thù hằn. 
 • Tuổi Thân với tuổi Hợi: Hai con giáp có tính cách đối nghịch nhau, làm gì cũng dễ xảy ra tranh cãi, đổ vỡ.
 • Tuổi Mão với tuổi Thìn: Khắc khẩu, hễ gặp nhau là nảy sinh thêm muộn phiền.
 • Tuổi Dậu với tuổi Ngọ: Hai tuổi này sẽ cản trở nhau trong con đường làm ăn, phát triển công danh, sự nghiệp.

Trên đây là những thông tin giải đáp về khái niệm, mối quan hệ tam hợp và tứ hành xung giữa các con giáp do Xoso39.com chia sẻ. Qua những nội dung trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn đã nắm được tuổi mình hợp và xung khắc với những tuổi nào để có thể lựa chọn được người bạn đời, người đồng hành trong cuộc sống phù hợp nhất.

BẠN QUAN TÂM